เปิดตัว Ferrari SF90 Stradale ม้าลำพองตัวแรงสุดในประวัติศาสตร์ 1,000 แรงม้า ค่าตัว 40.9 ล้าน

 

เปิดตัวแล้วในไทย ม้าลำพองทรงพลังที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Ferrari SF90 Stradale ซูเปอร์คาร์สายพันธุ์ใหม่ของเฟอร์รารี่

เปิดตัว Ferrari SF90 Stradale (เฟอร์รารี่ เอสเอฟ 90 สตราดาเล) รุ่นท็อปสุดในประวัติศาสตร์ของเฟอร์รารี่ และเผยโฉมครั้งแรกในประเทศไทย ที่มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ และยนตรกรรม PHEV (Plug-in Hybrid Electric Vehicle) ในราคา 40,900,000 บาท

การตกแต่งภายนอกของ Ferrari SF90 Stradale ได้รับแรงบันดาลใจด้านการออกแบบจากเฟอร์รารี่ 360 Modena (360 โมเดน่า) รถสปอร์ตหลังคาแข็งเครื่องยนต์วางกลางตัวรถที่รังสรรค์ขึ้นราว 20 ปีที่แล้ว โดยทีมออกแบบได้เปลี่ยนสไตล์ใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า LED Matrix ทรงเรียวบาง กระจกหน้ารถที่โค้งมากขึ้น ไฟท้ายดีไซน์ใหม่ และเสา A ที่บางกว่าเดิม

ขณะที่การออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ของตัวรถยังช่วยสร้างแรงกดได้ถึง 390 กิโลกรัม ที่ความเร็ว 250 กม.ต่อชม. ซึ่งทาง Ferrari เรียกสิ่งนี้ว่าเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับรถยนต์สมรรถนะสูง

ส่วนภายในห้องโดยสารมีการออกแบบที่ได้รับแรงบันดาลใจจากห้องโดยสารของนักบิน ด้วยการปรับขนาดพื้นที่ และการจัดวางห้องโดยสารไว้ใกล้กับส่วนหน้ารถมากขึ้น เพื่อช่วยลดแรงต้านอากาศ โดยไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อความกว้างขวางสะดวกสบายในห้องโดยสาร และยังพร้อมด้วยหน้าจอดิจิตอลขนาดใหญ่ 16 นิ้ว ซึ่งมีมาตรวัดอยู่ตรงกลาง ขนาบข้างด้วยระบบนำทางและจอแสดงผลข้อมูลความบันเทิง ทั้งยังเป็นรถรุ่นแรกของเฟอร์รารี่ ที่มาพร้อมเทคโนโลยี Keyless เต็มรูปแบบ โดยช่องเสียบรีโมทออกแบบมาเป็นพิเศษช่วยให้กุญแจดูเป็นส่วนหนึ่งกับรถมากขึ้น

Ferrari SF90 Stradale มาพร้อมเครื่องยนต์ V8 ขนาด 4.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ให้กำลังสูงสุด 769 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 800 นิวตันเมตร จับคู่กับระบบไฮบริดที่มีมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว โดยมอเตอร์ไฟฟ้า 1 ตัวจะถูกติดตั้งอยู่ระหว่างเครื่องยนต์ V8 และเกียร์ดูอัลคลัตช์แบบ 8 สปีดใหม่ ขณะที่อีก 2 ตัวจะอยู่ที่เพลาหน้า

มอเตอร์ไฟฟ้าทั้ง 3 ตัวจะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาด 7.9 กิโลวัตต์ชั่วโมง ผลิตกำลังได้ 217 แรงม้า และเมื่อกำลังทั้งหมดถูกถ่ายทอดไปยังระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ SF90 Stradale สามารถให้กำลังสูงสุด 1,000 แรงม้า โดยนับเป็นเครื่องยนต์ V8 ที่ทำแรงม้าได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์ของเฟอร์รารี่

ด้วยขุมพลังอันล้นเหลือ Ferrari SF90 Stradale สามารถให้อัตราเร่งอันน่าทึ่งได้ถึง 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 2.5 วินาที และทำ 0-200 กม./ชม. ได้ภายในเวลาเพียง 6.7 วินาที ขณะที่ท็อปสปีดทำได้ 340 กม.ต่อชม. ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวได้ไกลถึง 25 กม.

นอกจากนี้บนพวงมาลัยยังมีสวิตช์ที่สามารถเปลี่ยนโหมดการขับขี่ได้ 4 รูปแบบ คือ

  • โหมด eDive สำหรับผู้ต้องการเดินทางอย่างเงียบๆ ในเมือง
  • โหมด Hybrid เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างมอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องยนต์
  • โหมด Performance ใช้พลังจากเครื่องยนต์ V8 ทำงานตลอดเวลา
  • โหมด Qualify ปล่อยกำลังทั้งหมดจากเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าจนผลิตกำลังได้สูงสุด 1,000 แรงม้า

Ferrari SF90 Stradale คือซูเปอร์คาร์ที่ถูกผลิตขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 90 ปีของทีมแข่งรถฟอร์มูล่าวัน อันโด่งดัง อย่าง Scuderia Ferrari (สคูเดเรีย เฟอร์รารี่) นอกจากนั้น Ferrari SF90 Stradale ยังเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงการนำความรู้และทักษะอันเชี่ยวชาญของแบรนด์เฟอร์รารี่ที่มีในสนามแข่งมาถ่ายทอดสู่รถยนต์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

สำหรับสนนราคาของเจ้า Ferrari SF90 Stradale อยู่ที่ 40,900,000 บาท โดยมี Warranty (การรับประกัน) ฟรี 3 ปี ไม่จำกัดระยะทาง และการดูแลบำรุงรักษาฟรี 7 ปี


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น