F4 Hybrid ซูเปอร์ไบค์สายพันธ์ใหม่ จาก MV Agusta เตรียมเปิดตัวปีหน้า

MV Agusta แบรนด์รถมอเตอร์ไซค์ระดับไฮเอนด์ ที่มีเอกลักษณ์ส่วนตัวคือผลิตรถแบบทำมือ โดยคาดการณ์ว่าหนึ่งในรุ่นเรือธงอย่าง F4 รถแนวสปอร์ตแฟร์ริ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในท้องตลาด และในตอนนี้ก็มาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญของโมเดลนี้แล้ว

สำหรับในโมเดลปัจจุบันของ MV Agusta F4 นั้นมีไฮไลท์เด่นๆ อย่างแรกเลยก็คือการออกแบบตัวรถที่ได้ตามหลักอากาศพลศาสตร์หรือแอร์โรไดนามิก อย่างเต็มรูปแบบ เวลาที่เราจะบิดทำความเร็วนั้นแทบจะไม่ต้องกังวลในเรื่องของลมที่ต้านตัวรถเลย รวมไปถึงเครื่องยนต์ของตัวรถที่ปรับแต่งมาให้รีดพละกำลังออกมาได้อย่างจัดจ้านในช่วงความเร็วกลางถึงปลาย ตามสไตล์ของรถแข่งในสนามนั่นเอง

ที่สำคัญการควบคุมรถนั้นก็ถือว่าทางค่ายไม่ได้ละเลยแต่อย่างใด โดยมีการออกแบบมาให้สามารถควบคุมตัวรถได้อย่างคล่องแคล่วและแม่นยำในการเข้าโค้ง ด้วยการติดตั้งระบบเซ็นเซอร์เวลาเราแบนโค้งมาให้ด้วย เพื่อให้ได้องศาที่เหมาะสมมากที่สุด รวมไปถึงท่านั่งในการขับขี่ที่ออกแบบมาให้มีความเป็นสปอร์ตเต็มตัว คันเร่งเป็นแบบไฟฟ้าหรือ Ride-By-Wire โช๊คอัพนั้นเป็นของ Öhlins แบบอิเล็คทรอนิก ส่วนสเตอร์ริงแดมป์เปอร์นั้นเป็น GP-spec แบบไทเทเนี่ยม

(MV Agusta F4 เวอร์ชั่นปัจจุบัน)

ด้านเครื่องยนต์นั้นมีขนาด 998 ซีซี 4 สูบ 4 จังหวะ 16 วาล์ว DOHC ให้กำลังอัดมาที่ 13.4:1 สตาร์ทไฟฟ้า ขนาดกระบอกสูบ x ช่วงชักเท่ากับ 79 มม. x 50.9 มม. ให้แรงม้ามาสูงสุดที่ 201 ตัวที่ 13,600 รอบต่อนาที และทอร์คนั้นให้มาสูงสุดที่ 111 นิวตัน-เมตร ที่ 9,600 รอบต่อนาที ตรงนี้เห็นได้ชัดเจนว่าตัวรถนั้นเน้นการทำความเร็วปลายที่ทรงพลังเป็นหลัก

การระบายความร้อนนั้นเป็นแบบหม้อน้ำ จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีดไฟฟ้า ในส่วนของออพชั่นต่างๆ ที่น่าสนใจนั้นก็จะมีในเรื่องของ Traction Control ที่สามารถปรับได้ถึง 8 ระดับ, เซ็นเซอร์ช่วยวัดในตอนแบนโค้ง, Torque control ที่จะช่วยควบคุมแรงบิด รวมไปถึงโหมดในการขับขี่ที่สามารถเลือกได้หลากหลาย ทั้งเลือกเอง หรือจะตั้งแบบอัตโนมัติตามสภาพท้องถนน หรือดินฟ้าอากาศที่แตกต่างกัน ทั้งหมดนี้จะช่วยให้การขี่นั้นออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุด คัลทช์นั้นเป็นแบบเปียก multi-disc ขับเคลื่อนด้วยเกียร์แมนนวล 6 สปีด จากข้อมูลการเทสท์บนไดโนนั้น เจ้า F4 คันนี้สามารถทำ TOP SPEED ได้สูงสุดที่ประมาณ 300 กม./ชม.

(MV Agusta F4 เวอร์ชั่น LH44 : Lewis Hamilton รุ่นพิเศษ)

อย่างไรก็ตาม F4 กำลังจะมาถึงความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ นั่นก็คือทางค่ายเองนั้นมีการวางแผนที่จะทำโมเดลนี้เป็นรถแบบ Hybrid หรือว่าการผสมผสานพลังงานเครื่องยนต์และไฟฟ้าสำหรับในปี 2019 ที่จะมาถึงนี้ ซึ่งอาจจะเป็นการเปิดตัวในช่วงกลางถึงปลายปี และวางขายกันจริงในปี 2020 นั่นเอง

นับได้ว่าเป็นรถในคลาสนี้คันแรกจากทางค่าย MV Agusta ที่เปลี่ยนมาใช้พลังงานแบบไฮบริด ซึ่งสเปกต่างๆ ของตัวรถนั้นน่าจะไม่แตกต่างจากตัวปัจจุบันไปมากนัก เว้นแต่จะมีระบบพลังงานไฟฟ้าเข้ามาเกี่ยวข้อง และรูปร่างของตัวรถที่เป็นการออกแบบใหม่หมดทั้งคัน และไม่แน่ว่าในอนาคตทางค่ายเองอาจจะเลือกใช้พลังงาน Hybrid นี้กับโมเดลอื่นๆ ของทางค่ายด้วยหรือไม่

 

ที่มา :  young-machine