จักรยานล้อเดียว ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็นรถไฟฟ้า มีพละกำลังในการขับเคลื่อนที่สูงถึง 3,000 วัตต์

Unicycle หรือ จักรยานล้อเดียว แต่ที่มันไม่ธรรมดาก็เพราะว่าได้รับการพัฒนาให้เป็นรถไฟฟ้าที่มีพละกำลังในการขับเคลื่อนที่สูงถึง 3,000 วัตต์

Johan Dingley นักพัฒนาจากประเทศอังกฤษที่ได้ใช้เวลาร่วมปีในการพัฒนาเจ้า Unicycle Electric คันนี้ โดยได้เลือกใช้งานมอเตอร์พลังงานไฟฟ้าขนาด 3,000 วัตต์ในการขับเคลื่อน สำหรับ Unicycle คันนี้มีแนวคิดในการพัฒนาๆ คล้ายกับ Ryno รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าล้อเดียวจากประเทศอเมริกา

โดยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 3,000 วัตต์ นี้จะมีแหล่งพลังงานเดียวคือแบตเตอรี่แบบ 20 LiFeP0 4 Power Cell ที่สามารถจ่ายพลังงานให้ทั้งมอเตอร์ไฟฟ้าและระบบกลไกในทรงตัวหรือระบบ Self-Balancing ที่จะช่วยในการรักษาระดับให้ตัวรถไม่เสียการทรงตัวในเวลาขับขี่

แต่ไม่มีระบบช่วยเหลือในการทรงตัวในจังหวะที่จอดนิ่ง เพราะด้วยการมีฐานรับน้ำหนักเพียงจุดเดียวนี้ จะทำให้การคำนวณของระบบนั้นใช้พลังงานจากแบตเตอรี่มากเกินความจำเป็นและด้วยความเร็วสูงสุดของเจ้า Unicycle คันนี้ทำได้นั้นก็ไม่ได้สูงมากจนไม่สามารถควบคุมได้นั่นเอง

โดยระบบควบคุมการเลี้ยวนั้นจะเป็นระบบกลไกแบบกลับด้าน และควบคุมด้วยแฮนด์บาร์ที่ติดอยู่บริเวณส่วนเหนือของตัวถัง ที่ภายในนั้นบรรจุแบตเตอรี่ไว้ภายใน พร้อมด้วยส่วนควบคุมและสวิทซ์ปิด-เปิดบริเวณด้านหน้า เหมือนกับรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป

นับว่าเป็นอีกหนึ่งการพัฒนาที่น่าสนใจอย่างยิ่ง กับการนำเอาความคิดของจักรยานล้อเดียวมาต่อยอด เพื่อเอื้อประโยช์นให้กับการเดินทางในระยะทางสั้นๆ ซึ่งดูแล้วน่าจะตอบโจทย์คนที่ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในเมืองที่มีการจารจรหนาแน่น ด้วยขนาดของตัวรถที่มีขนาดเล็ก กะทัดรัด น่าจะทำให้การเดินทางในเมืองใหญ่นั้นสามารถทำได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น

 

ที่มา : Youtube_XenonJohn