เปิดตัว “ZEUS” รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า 170 แรงม้า!! จาก Curtiss Motorcycles

Curtiss Motorcycles ที่ถือได้ว่าเป็นระดับไฮเอนด์ของวงการมอเตอร์ไซค์ ได้สร้างนวัตกรรมของรถพลังงานไฟฟ้าแบบก้าวกระโดดของโลกมอเตอร์ไซค์ ด้วยการเปิดตัว ZEUS รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าที่มาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้ารูปแบบใหม่ E – Twin ที่สามารถสร้างพละกำลังสูงสุด และแรงบิดได้อย่างมหาศาล

เดิมทีนั้นทาง Curtiss Motorcycle ใช้ชื่อบริษัทว่า Confederate Motorcycle ซึ่งได้ทำการเปลี่ยนชื่อมาเป็นชื่อปัจจุบันเมื่อปี 2017 เพื่อเป็นการให้เกียรติกับผู้บุกเบิกวงการรถมอเตอร์ไซค์และการบินอย่าง Glenn Curtiss ผู้ล่วงลับ และประกาศถึงความเปลี่ยนแปลงรูปแบบและการพัฒนานวัตกรรมของรถมอเตอร์ไซค์ของทางค่ายอีกด้วย

การกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ของ Curtiss Motorcycles นั้นจะกลับมาแบบธรรมดาๆ ก็คงไม่ใช่กับแบรนด์มอเตอร์ไซค์ระดับ Hi-End ของโลก เพราะก่อนหน้านี้ทาง Curtiss Motorcycle ได้นำเสนอเจ้า WARHAWK มอเตอร์ไซค์ Hotrod Custom สุดล้ำขนาดเครื่องยนต์ 2163 ซีซี แบบสองสูบวี และผลิตในจำนวนจำกัดเพียง 36 คันและขายเกลี้ยงในระยะเวลาไม่ถึง 3 เดือน ซึ่งนับว่าเจ้า WARHWANK เป็นรถมอเตอร์ไซค์คันแรกหลังจากที่พักการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ไป 105 ปี

ล่าสุดทาง Curtiss Motorcycle ก็ได้นำเสนอรูปแบบใหม่ของรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า ด้วยการเปิดตัว ZEUS รถ PROTOTYPE คันล่าสุดของทางค่าย โดยเจ้ามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าคันนี้มีจุดเด่นที่การออกแบบ ไปในทาง Hotrod เช่นเดียวกับเจ้า WARHAWK โดยทางค่ายได้ส่งเจ้า ZEUS เข้าไปประกวดในงานแสดงนวัตกรรม Quail Gathering 2018 และได้รับรางวัลชนะเลิศมาอีกด้วย

โดยเจ้า ZEUS คันนี้นั้นได้ใช้โครงสร้างอลูมิเนียมแท่งกลึง และใช้ส่วนของสลักเกลียวในการช่วยการยึดติดของการเชื่อม ส่วนหน้าใช้ Racersch internals พร้อมการออกแบบ Double-Wishbone ในขณะที่ส่วนท้ายของ Swingarm ใช้เป็นจุดศูนย์กลางของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าของเพลาขับ หน้าจอแสดงผลที่เป็นแท็บเล็ต ระบบไฟ LED รอบคัน Powerplant จาก ZERO ระบบเบรก Beringer วงล้อ BST พร้อมยาง Pirelli และได้เลือกใช้งานแบตเตอรี่ขนาด 14.4 KWh ที่สามารถใช้งานเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน และการรีชาร์จที่รวดเร็ว

ขุมกำลังหลักของ ZEUS เกิดจากการร่วมมือพัฒนาระหว่าง Zero แบรน์มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าและ Curtiss Motorcycle โดยได้เรียกแพลตฟอร์มนี้ว่า E-Twin โดยสามารถสร้างแรงบิดสูงสุดได้ถึง 393 นิวตันเมตร และแรงม้าสูงสุดที่ 170 แรงม้า ซึ่งนับว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าที่สามารถสร้างแรงบิดได้มากที่สุดเท่าที่เคยสร้างมาเลยก็ว่าได้

ZEUS ในขณะนี้ยังเป็นเพียงรถต้นแบบ ซึ่งทางค่ายกำลังทำการพัฒนาและวิจัยเกี่ยวกับการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ และเตรียมที่จะเปิดให้จับจองเป็นเจ้าของ ZEUS กันได้อย่างเร็วที่สุดก็ประมาณปี 2020 ซึ่งคาดการณ์กันว่าทาง Curtiss Motorcycles นั้นจะเปิดตัวเจ้า ZEUS ในฐานะของรถ Production ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปี 2019 ที่ใกล้เข้ามาถึงและวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในปีต่อไป

 

ที่มา : rideapart