ล้ำสุดติ่ง! กับยางแนวคิดจากกู๊ดเยียร์ ที่เปลี่ยนความร้อนจากดอกยาง เป็นพลังงานไฟฟ้า

หากย้อนกลับไปดูยางแนวคิดที่ล้ำสุดติ่งอย่าง Concept tire จาก กู๊ดเยียร์ ที่เปิดตัวไปเมื่อหลายปี แต่ทำไมล่ะถถึงต้องเอากลับมาเสนอกันอีกครั้ง

นั่นก็เพราะว่า ด้วยแนวคิดนี้มีพลังงานไฟฟ้าเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งถือได้ว่าทางบริษัทผู้ผลิตได้เริ่มต้นแนวคิดที่จะรองรับพลังงานไฟฟ้ามาตั้งนานแล้ว โดยเปิดตัวที่งาน เจนีวา ออโต้ โชว์ 2015 ทางกู๊ดเยียร์นั้นได้เปิดตัวแนวคิดยางสังเคราะห์ BHO3 ที่ผลิตไฟฟ้า และยางที่เปลี่ยนความดันลมได้ด้วยตัวเอง อย่าง Triple Tube concept ที่มาพร้อมกับลายดอกยางสุดล้ำ

BHO3 ใช้วัสดุ thermoelectric และ piezoelectric ที่ฝังอยู่ในดอกยางเพื่อเปลี่ยนพลังงานความร้อนเป็นพลังงานไฟฟ้า ในขณะที่ยางเสียดสีกับพื้นถนน ทั้งนี้ยังไม่มีรายละเอียดถึงการแปลงพลังงานไฟฟ้าว่าได้จำนวนเท่าใด โดยแนวคิดนี้นั้นคิดขึ้นมาเพื่อรองรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ

Goodyear Triple Tube Concept Tire นั้นเหมือนมียาง 3 เส้นรวมเข้าไว้ด้วยกัน ที่ดอกยางสามารถปรับความดันลมยางได้ โดยทางผู้ผลิตจินตนาการไปถึงโหมดการขับขี่ที่ต่างกัน 3 โหมด ที่สามารถปรับให้เข้ากับสภาพการขับขี่ อย่างโหมด eco / safety ใช้แรงดันสูงสุด เพื่อลดความต้านทานการหมุนล้อ โหมดสปอร์ตเพิ่มขนาดหน้ายาง โดยการลดความดันของยาง เป็นต้น

ทั้งนี้โลโก้ที่เห็นในภาพจะมีสัญลักษณ์ของ โตโยต้า และเล็กซัส บนล้อนั้นไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องมากนัก แต่อาจเป็นเพียง  ข้อตกลงทางด้านการตลาดเท่านั้นเอง ซึ่งทั้งนี้เราหวังว่าทางผู้ผลิตจะกำลังพัฒนา และทำงานอย่างหนักเกี่ยวกับยางในอนาคต เพราะนั่นจะทำให้วงการยางรถยนต์สามารถยกระดับไปอีกขั้นหนึ่ง มีความแปลกใหม่ น่าสนใจขึ้น และที่สำคัญเป็นผลดีต่อผู้บริโภคอย่างเราๆ นั่นเอง

 

ที่มา : caranddriver