เอาแรงอัดอากาศมาช่วยป้องกันการลื่นไถลของจักรยานยนต์

หลายๆ คนคงจะตระหนักดีแล้วว่า การขับขี่รถจักรยานยนต์นั้นมีความเสี่ยงสูงกว่ารถยนต์ แต่อย่างไรแล้วคนที่รักความท้าทาย ก็ยังคงชื่นชอบที่จะขับรถจักรยานยนต์มากกว่า

หลายปีที่ผ่านมาผู้ผลิตได้ทำงานอย่างหนัก เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ เช่น เสื้อพอง และ หมวกกันน็อกแบบสมาร์ท ที่ประสบความสำเร็จ แล้วการต่อไปของความปลอดภัยในวงการรถยนต์คืออะไรล่ะ?

ผู้ผลิตชาวเยอรมันอย่าง Bosch กำลังจะนำเทคโนโลยีทางอวกาศเข้ามาใช้กับจักรยานยนต์ โดยจะผลิต Earth-bound application บนจักรยานยนต์ หรือ anti-slide system ที่ป้องกันการลื่นไถล ระบบลดแรงกระแทกของ Bosch จะใช้หลักการที่คล้ายคลึงกับถุงลมนิรภัย


หลักการทำงานให้เกิดแรงอัดช่วยทรงตัวคือ แรงผลักดันด้านข้างเมื่อเกิดการเสียการทรงตัว แรงเสียดทานกับพื้นถนนจะทำให้ระบบทำงาน ด้วยมีก๊าซ ที่อัดฉีดด้วยความแรงอัดไปบนพื้นถนน เพื่อช่วยดันไม่ให้รถไถลไปกับพื้น และกลับมาทรงตัวได้อย่างนุ่มนวล

เช่นเดียวกับถุงลมนิรภัย ที่จะใช้งานได้เพียงครั้งเดียว ในกรณีฉุกเฉิน หลังจากนั้น ก็ต้องทำการเปลี่ยน ถึงอย่างไรหากมีระบบนี้เข้ามาใช้อย่างแพร่หลาย การคำนึงถึงความปลอดภัยก็ยังเป็นพื้นฐานสำคัญในการขับขี่ และตั้งอยู่บนความไม่ประมาท หากอนาคตมีระบบดังกล่าวแต่ไม่สวมหมวกกันน็อคก็ไร้ประโยชน์เช่นกัน

 

ที่มา : Carscoops