การบูรณะ R32 Skyline GT-R ของ Nissan จะต้องเสียค่าใช้จ่ายถึง 12.8 ล้านบาท!

 

ในเดือนธันวาคมปีที่แล้วทาง Nissan ได้ประกาศบริการพิเศษขึ้นมาผ่านแผนกบูรณะ Nismo ซึ่งช่วยให้เจ้าของ Skylines รุ่นคลาสสิกสามารถสร้างรถของพวกเขาขึ้นมาใหม่ได้อีกครั้งตั้งแต่ขั้นเริ่มต้น

โปรแกรมเริ่มต้นด้วยการถอดชิ้นส่วนรถทั้งหมดออก ก่อนที่ทาง Nismo จะพ่นสีและแชสซีด้วยสีขาว จะต้องใช้เครื่องมือวัด 3 มิติขั้นสูงเพื่อค้นหาความไม่สมบูรณ์และความผิดปกติในแชสซีก่อน จากนั้นหากพบความผิดปกติจะต้องทำการซ่อมแซมก่อน และหากลูกค้าต้องการพวกเขาสามารถให้ทาง Nismo นำโลหะเปล่าจุ่มลงในอ่าง Electrodeposition เพื่อป้องกันเหล็กและกำจัดสนิมทุกพื้นที่ได้

กระบวนการของผู้ผลิตรถยนต์ในญี่ปุ่นไม่ได้จบลงเพียงแค่นั้น เนื่องจากจะใช้เครื่องจักรพิเศษในการทดสอบความแข็งแกร่งของตัวถังก่อนที่จะเริ่มดำเนินการในขั้นตอนต่อๆ ไป

คลิปนี้ยังแสดงให้เห็นถึงการทำงานในการยกเครื่องเครื่องยนต์ของรถ ซึ่งในกรณีนี้คือ GT-R รุ่น R32 RB26DETT inline-six อันเลื่องชื่อซึ่งถูกถอดประกอบอย่างสมบูรณ์และสร้างชิ้นส่วนสำรองขึ้นใหม่ ไม่ว่าจะยกเครื่องเดิมใส่หรือผลิตใหม่ จากนั้นนิสสันจะทำการทดสอบเพื่อให้แน่ใจว่าเป็นไปตามมาตรฐานระดับสูง ยิ่งไปกว่านั้นระบบกันสะเทือนและระบบเบรกยังถูกสร้างขึ้นใหม่ทั้งหมด

แม้ว่าจะนำเสนอเพียงช่วงสั้น ๆ ในวิดีโอนี้ แต่ทาง Nissan ยังสามารถปรับแต่งการตกแต่งภายในใหม่ด้วยวัสดุเดียวกันกับ GT-R รุ่นปัจจุบัน

อย่างที่เราพูดไปทั้งหมดนี้ไม่ได้มีราคาถูกอย่างแน่นอน เนื่องจากรถที่ได้รับการบูรณะอย่างสมบูรณ์เหมือนในคลิปนี้จะมีราคาประมาณ 45 ล้านเยน (417,000 เหรียญสหรัฐ) หรือประมาณ 12.8 ล้านบาทเลยทีเดียว

 

ที่มา : carscoops