INEOS Grenadier รุ่นโปรโตไทป์ ปรากฏโฉมร่วมกับรถออฟโรดระดับตำนาน ในงาน Concours of Elegance

 

รถยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดคันนี้ หยุดพักจากการลุยงานหนักที่ Tour De France เพื่อเป็นเกียรติแก่บรรดารถรุ่นก่อนหน้า ซึ่งรวมถึง Land-Rover รุ่นผลิตครั้งแรกในโลก

INEOS Grenadier โปรโตไทป์คันแรก นั้นถูกนำไปจัดแสดงที่งาน Concours of Elegance ณ Hampton Court Palace ลอนดอน ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 4 ถึง 6 กันยายน โดยจะเป็นหนึ่งในผลงานสมทบจากบรรดาคอลเลกชันรถยนต์ออฟโรดระดับตำนานของ INEOS Automotive

ในงานจัดแสดง Concour ของINEOS Automotive จะมีรถยนต์ 4×4 รุ่นโบราณมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Land-Rover รุ่นผลิตครั้งแรกในโลก (ชื่อจดทะเบียน JUE 477) ซึ่งเพิ่งจะผ่านการฟื้นฟูสภาพให้กลับมาสมบูรณ์แบบเมื่อเร็วๆ นี้ นอกจากนี้ยังมี Toyota FJ40 (1980) ในสภาพสมบูรณ์, Willys Jeep (1944) ที่เคยผ่านการใช้งานโดยกองทัพเรือสหรัฐฯ สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง และ Mercedes-Benz รุ่นคลาสสิก G-Wagen (1988)

“ในระยะเริ่มต้นของโปรเจค Grenadier เราขนบรรดารถยนต์ 4×4 ชั้นเยี่ยมจากในอดีตบางส่วนเข้ามาที่สตูดิโอ เพื่อพิจารณาถึงองค์ประกอบที่ทำให้รถเหล่านั้นมีความทนทานสูง” Toby Ecuyer หัวหน้าฝ่ายออกแบบของ INEOS Automotive กล่าว “พอมาถึงปัจจุบัน ผมรู้สึกประทับใจมากที่ได้เห็น Grenadier ปรากฏโฉมอยู่ท่ามกลางรถในตำนานเหล่านี้ คุณจะมองเห็นคุณสมบัติและสัดส่วนการดีไซน์ที่เหมือนกัน รวมทั้งการออกแบบที่เน้นวัตถุประสงค์การใช้งานอย่างชัดเจนที่สุด ผมคิดว่า Grenadier สามารถยืนเคียงบ่าเคียงไหล่อยู่ท่ามกลางตำนานรถยนต์ 4×4 ได้อย่างเป็นธรรมชาติและถ้าคนอื่นๆ เห็นด้วยกับผม นั่นแสดงว่าเราได้บรรลุวัตถุประสงค์ด้านการออกแบบของเราเรียบร้อยแล้ว”

“เราได้รับเสียงตอบรับบางส่วนที่ดีมากๆ หลังจากเปิดตัว Grenadier รุ่นใหม่ไปเมื่อเร็วๆ นี้ และนี่คือครั้งแรก ที่เรานำรถยนต์รุ่นนี้มาจัดแสดงในงานที่เปิดให้สาธารณชนในสหราชอาณาจักรเข้าชม” Dirk Heilmann, CEO ของ INEOS Automotive กล่าว “การนำรถยนต์คันนี้มาจัดแสดงเคียงบ่าเคียงไหล่ กับคอลเลกชันรถยนต์ออฟโรดระดับตำนานถือเป็นอะไรที่เหมาะสมอย่างมาก รถยนต์เหล่านั้นคือ แรงบันดาลใจของโปรเจค Grenadier และเป็นตัวแทนของจิตวิญญาณในการลุยไปได้ทุกที่ แบบไม่มีข้อจำกัด ซึ่งรถยนต์รุ่นใหม่คันนี้จะสานต่อและนำไปส่งมอบให้กับลูกค้าทั่วโลกของเรา เรากำลังตั้งตารอการได้ประเมินท่าทีของผู้เข้าชมงานจัดแสดงครั้งนี้ที่มีเป็นจำนวนมาก”

ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบ Grenadier รุ่นโปรโตไทป์อย่างละเอียด โดยมีเป้าหมายคือ การสะสมระยะทางการวิ่งทั้งบนถนนและบนทางวิบากให้ได้ 1.8 ล้านกิโลเมตร ในช่วงปีหลังจากนี้เรามีแผนที่จะเริ่มวางจำหน่ายตามประเทศต่างๆ ทั่วโลก ตอนสิ้นปี 2021

งาน Concours of Elegance คือหนึ่งในงานจัดแสดงผลงานที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในโลกในแวดวงรถยนต์คลาสสิกและวินเทจ โดยการจัดงาน Concours ในปีนี้ ได้กลับมาใช้สถานที่ของ Hampton Court Palace ที่ลอนดอน ต่อเนื่องกันเป็นครั้งที่สี่ในปี 2020 หลังจากที่ในปีก่อนหน้านั้น ได้ไปจัดที่ Windsor Castle, St James’s Palace ในลอนดอน และที่ Palace of Holyroodhouse (เอดินบะระ) นอกจากจะเป็นการรวบรวมรถยนต์หายาก 60 คันจากทั่วโลก เพื่อนำมาประกวดกันในงาน Concours แล้ว ยังมีรถยนต์ชั้นเยี่ยมอีกหลายร้อยคัน ที่บรรดาคลับรถยนต์นำมาจัดแสดง เพื่อแข่งขันกันชิงรางวัล Club Trophy