Aston Martin เผยสเปกซูเปอร์คาร์ Valhalla ที่มาพร้อมเครื่องยนต์วางกลางแบบ Hybrid V8 พลัง 937 แรงม้า

 

ในที่สุด Aston Martin ก็ได้เปิดเผยเวอร์ชันการผลิตของ Valhalla ซึ่งเป็นซูเปอร์คาร์เครื่องยนต์วางกลางแบบไฮบริดที่จับคู่มากับ V8 ขนาด 4.0 ลิตรกับมอเตอร์ไฟฟ้าสองตัวเพื่อให้ได้พละกำลัง 937 แรงม้า (950 PS/698 kW)

แบรนด์สัญชาติอังกฤษเรียกรถรุ่นนี้ว่าเป็นก้าวสำคัญของบริษัทและเป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลง Aston Martin Valhalla ได้โดดเข้าร่วมวงในกลุ่มซูเปอร์คาร์ไฮบริดที่กำลังเติบโตอยู่ในขณะนี้แต่ผลตอบรับจะเป็นอย่างไรคงต้องมาดูกัน

ทางแบรนด์ชี้แจงว่า ถึงแม้ว่ารถคันนี้จะมีเทคโนโลยีที่มหัศจรรย์โดยให้คนขับเป็นศูนย์กลางของประสบการณ์ระหว่างมอเตอร์ต่างๆ การเปิดตัวคือเครื่องยนต์ V8 ข้อเหวี่ยงเทอร์โบคู่ 4.0 ลิตร ที่มาจาก Mercedes-AMG มันพัฒนาได้อย่างน่าประทับใจถึง 739 แรงม้า (750 PS/551 kW) ที่ 7,200 รอบต่อนาที และขับเคลื่อนเพลาล้อหลัง

เครื่องยนต์ได้รับความช่วยเหลือจากมอเตอร์ไฟฟ้าคู่หนึ่งในแต่ละเพลา โดยรวมแล้วระบบไฮบริดได้เพิ่ม 201 แรงม้า (204 PS/150 kW) ให้กับประสบการณ์ รถสามารถขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว ซึ่งในกรณีนี้ กำลังทั้งหมดจะถูกส่งไปยังล้อหน้า ในสถานการณ์อื่นๆ สามารถแยกพลังงานไฟฟ้าระหว่างเพลาได้

พลังนั้นถูกส่งผ่านกระปุกเกียร์คลัตช์คู่ 8 สปีดที่พัฒนาขึ้นสำหรับ Aston Martin โดยเฉพาะ เช่นเดียวกับ McLaren Artura ระบบเกียร์ไม่มีเกียร์ถอยหลัง โดยเลือกใช้มอเตอร์ไฟฟ้าแทน ทั้งระบบได้รวมเฟืองท้ายแบบอิเล็คทรอนิคส์บนเพลาล้อหลังเพื่อการควบคุมที่ดียิ่งขึ้น

แอสตัน มาร์ตินกล่าวว่า เครื่องยนต์และมอเตอร์สามารถทำงานในเกียร์ต่างๆ ได้พร้อมกันเพื่อการส่งกำลังที่เหมาะสมที่สุด นั่นทำให้ซูเปอร์คาร์สัญชาติอังกฤษคันใหม่นี้ปล่อยแรงบิดได้ถึง 737 lb-ft (1000 Nm) 0-100 กม./ชม. ใน 2.5 วินาที และความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 330 กม./ชม. ในโหมดไฟฟ้า Valhalla สามารถเข้าถึงความเร็วสูงสุด ได้ใน 130 กม./ชม. ทาง Aston Martin ตั้งเป้าที่จะให้เจ้า Valhalla วิ่งรอบสนาม Nurburgring โดยตั้งเป้าไว้ที่เวลาต่อรอบที่ต่ำกว่า 6:30 น.

แอสตัน มาร์ติน ตั้งเป้าน้ำหนักรถไว้ที่ไม่เกิน 1,550 กก. เพื่อให้ได้สิ่งนี้ มันจึงถูกประกอบขึ้นด้วยคาร์บอนไฟเบอร์เพื่อให้มีความแข็งแรงและน้ำหนักที่เหมาะสมที่สุด Valhalla ใหม่ได้รับการออกแบบในอุโมงค์ลม โดยมีแอโรไดนามิกขั้นสูงที่สร้างดาวน์ฟอร์ซ 600 กก. ที่ 241 กม./ชม.

การช่วยให้ Aston Martin ใหม่เข้าโค้งได้จะเป็นระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบก้านกระทุ้งสไตล์ F1 พร้อมสปริงและแดมเปอร์ที่ติดตั้งในตัว พูดถึงเรื่องนี้ Valhalla จะใช้แดมเปอร์ Multimatic Variable Spring rate Adaptive Spool Valve แบบพิเศษเพื่อให้ความแข็งและสมรรถนะในการขับขี่ที่ปรับได้ นอกจากนี้ยังมีระบบเบรกคาร์บอนเซรามิกพร้อมเทคโนโลยี brake-by-wire ยางที่ออกแบบเฉพาะสำหรับรถยนต์โดยมิชลินจะนำทั้งแพ็คเกจมารวมกัน

แม้จะได้รับการออกแบบให้เป็นรถสำหรับคนขับ แต่ Aston Martin ก็จำได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์หรู ห้องโดยสารจะมีขนาดใหญ่กว่าของ Valkyrie มาก มีความสะดวกสบาย ระบบ HMI ใหม่ทำให้ผู้ใช้มีหน้าจอสัมผัสพร้อม Apple CarPlay และ Android Auto และคอพวงมาลัยแบบปรับได้หมายความว่าแม้ว่าเบาะนั่งจะอยู่ในตำแหน่งคงที่ แต่คนขับที่มีความสูงต่างกันก็สามารถรองรับได้ ซึ่งทาง Aston Martin จะเปิดเผยการออกแบบภายในในภายหลัง

แม้ว่าห้องโดยสารจะเน้นไปที่คนขับ แต่อย่างน้อยก็จะมีระบบควบคุมสภาพอากาศแบบดูอัลโซนสำหรับผู้โดยสารและระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง (รวมถึงการเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ การเตือนการชนด้านหน้า ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแอ็คทีฟ การตรวจสอบจุดบอด และอื่นๆ)

Marek Reichman ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสร้างสรรค์ของ Aston Martin กล่าวว่า “ถึงแม้ว่ามรดกของ Valkyrie จะชัดเจน แต่ปัจจุบัน Valhalla นั้นมีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น “หนึ่งที่รวมเอาฟังก์ชันแอโรไดนามิกบริสุทธิ์ที่คุณคาดหวังจากการแข่งขันของแบรนด์ใน Formula One เข้ากับรูปแบบที่สวยงาม สัดส่วนที่สะดุดตา และรายละเอียดที่เป็นแบบอย่างของ Aston Martin ที่เลื่องชื่อ”

แม้ว่าสเปกการผลิตของ Valhalla  จะถูกเปิดเผยในวันนี้ แต่ก็ยังมีความลึกลับอยู่บ้าง ยังไม่ได้กำหนดวันผลิตและราคา เมื่อน้ำหนักยังไม่ได้กำหนด ดูเหมือนว่ายังมีรายละเอียดอีก 1 หรือ 2 รายการที่ต้องสรุปเช่นกัน แต่ด้วยการออกแบบและประสิทธิภาพที่พร้อมสำหรับการผลิต ข้อมูลนี้น่าจะช่วยให้ผู้ซื้อที่มีศักยภาพพอตัดสินใจได้บ้าง

 

ที่มา : carscoops


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น