http://motorlism.com/wp-content/uploads/2018/06/Banner-A1

“Lamborghini Sián” ซูเปอร์คาร์พลังไฮบริดคันแรกอันทรงพลังที่สุดของแบรนด์

 

หลังจากการรั่วไหลของข่าวที่ออกมาเมื่อวานนี้ แลมโบร์กินี่ได้เปิดเผย Siánใหม่ อย่างครบถ้วนในฐานะลูกผสมคันแรกและเป็นซูเปอร์คาร์ที่ทรงพลังที่สุดของบริษัท จนถึงตอนนี้

Lamborghini รุ่นลิมิเต็ดล่าสุด จะเปิดตัวในงาน Frankfurt Motor Show โดยมีพื้นฐานมาจากแพลตฟอร์ม Aventador โดยการรวมเอาเครื่องยนต์ขนาด 6.5 ลิตร V12 (NA) รวมเข้ากับระบบไฮบริดแบบใหม่เพื่อให้ได้ผลผลิตรวม 808 แรงม้า

ระบบใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 48 โวลต์ 34 แรงม้าที่รวมอยู่ในกระปุกเกียร์เพื่อตอบสนองทันทีและประสิทธิภาพที่ดีขึ้น Lamborghini กล่าวว่าการเชื่อมต่อโดยตรงระหว่างมอเตอร์ไฟฟ้าและล้อเป็นไฮบริดแรงดันต่ำ มอเตอร์ไฟฟ้าเองก็รองรับการเคลื่อนที่ด้วยความเร็วต่ำทำให้ Sián สามารถดำเนินการถอยหลังและจอดรถภายใต้พลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว

อีกสิ่งสำคัญสำหรับระบบส่งกำลังไฮบริดของ Sián คือหน่วยจัดเก็บพลังงาน แทนที่จะใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน การสร้างล่าสุดของ Lamborghini ทำให้ใช้ supercapacitor ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่าแบตเตอรี่ที่มีน้ำหนักเท่ากันสามเท่า และเบาขึ้นอีกสามเท่า ซุปเปอร์คาปาซิเตอร์นี้จะติดตั้งอยู่ในแผงกั้นระหว่างห้องโดยสารและเครื่องยนต์เพื่อการกระจายน้ำหนักที่เหมาะสมที่สุด

Lamborghini กล่าวว่ามอเตอร์ไฟฟ้าและซูเปอร์คาปาซิเตอร์รวมกันแล้วมีน้ำหนักเพียง 34 กิโลกรัม (75 ปอนด์) ทำให้ Sián สามารถบรรลุอัตราส่วนน้ำหนักต่อพลังงานได้ 1.0 กิโลกรัมต่อแรงม้า (เมตริก) ซึ่งดีกว่า Aventador SVJ

เครื่องยนต์ 6.5 ลิตร V12 ยังได้รับวาล์วไอดีใหม่ ที่ทำจากไททาเนียม และทำให้ได้กำลังที่ 774 แรงม้า รวมกับมอเตอร์ไฟฟ้า อีก 34 แรงม้า ดังกล่าวข้างต้นผลผลิตรวมจึงจะได้พละกำลัง 808 แรงม้า โดย Lamborghini อ้างว่าทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลาน้อยกว่า 2.8 วินาที และความเร็วสูงสุดกว่า 350 กม./ชม.

ระบบเบรกแบบใหม่ซึ่งได้รับการพัฒนาโดย Lamborghini นั้นใช้ประโยชน์จากความสมมาตรของซุปเปอร์คาปาซิเตอร์ และทำการชาร์จเต็มทุกครั้งที่เบรคซูเปอร์คาร์ พลังงานที่เก็บไว้จะมีให้กับผู้ขับขี่ในทันทีเพื่อเพิ่มพลังสำหรับความเร็วสูงถึง 130 กม./ชม. การเร่งความเร็วของระบบเกียร์เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญโดย Lamborghini Sián ใหม่นั้นเร็วขึ้น 1.2 วินาทีในการวิ่งที่ความเร็ว 70 – 120 กม./ชม. เมื่อเปรียบเทียบกับ Aventador SVJ

ลัมโบร์กินี่จะผลิต Sián เพียง 63 คันเท่านั้น ซึ่งเป็นการยกย่องการก่อตั้ง Lamborghini ในปี 1963 รถยนต์ทุกคันที่มีการขายออกไปแล้วกับ Lamborghini บอกว่าแต่ละคนจะได้รับการเรียกขานเป็นรายบุคคลตามรสนิยมของเจ้าของผ่านโปรแกรมโฆษณา personam

Stefano Domenicali ซีอีโอของ Lamborghini กล่าวว่า ชื่อ Sián ของมันหมายถึง ‘แฟลชหรือฟ้าผ่า’ ในภาษา Bolognese หมายถึง กระแสไฟฟ้า

 

ที่มา : Carscoops


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

http://motorlism.com/wp-content/uploads/2018/06/Banner-A1